Cờ Thú
5.0

Cờ Thú

V9BET: Thưởng 3,000,000 VNĐ Chào Thành Viên Mới
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới có tổng tiền cược gấp 18 lần tiền nạp

Jungle hay Dou Shou Qi là một trò chơi board truyền thống hai người chơi đến từ Trung Quốc. Nó còn được gọi là Jungle Chess hoặc Animal Chess và là một trò chơi rất phổ biến ở trẻ em. Trò chơi có nét giống với trò chơi chiến lược của phương Tây, có thể bắt nguồn từ Dou Shou Qi. Cùng Firstlightmarathon tìm hiểu cách chơi cờ thú rất dễ hiểu qua bài viết sau.

Những thành phần có trong Cờ thú

Bảng bao gồm 7 cột và 9 hàng hình vuông. Các hình ảnh của các con vật chỉ ra sự sắp xếp ban đầu của mỗi con vật.

Mỗi người chơi có tám mảnh tượng trưng cho các loài động vật khác nhau, mỗi mảnh có một mức độ xếp hạng sức mạnh khác nhau. Dưới đây là tất cả các mảnh động vật và xếp hạng sức mạnh của chúng:

Chuột > Mèo > Sói > Chó > Báo > Hổ > Sư tử > Voi.

Cách chơi cờ thú

Gameplay của Cờ thú rất dễ hiểu

Trò chơi được chơi trên một bảng gồm chín hàng và bảy cột. Một số hình vuông được đánh dấu bằng hình vẽ hoặc ký hiệu. Hình vuông trung tâm của hàng thứ 1 và hàng thứ 9 là Dens, mỗi hang được bao quanh bởi ba cái bẫy. Hai hồ có sáu ô vuông, mỗi hồ đứng ở giữa bàn cờ.

Mỗi người chơi luân phiên thực hiện một động tác mỗi lượt. Người chơi đầu tiên di chuyển được xác định bằng cách lật đồng xu hoặc bằng kéo, oẳn tù tì. Mục tiêu là giành chiến thắng trong trò chơi bằng cách di chuyển bất kỳ con vật nào vào hang của đối thủ. Tất cả các quân cờ có thể di chuyển một hình vuông theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Trước khi trò chơi bắt đầu, các quân cờ được đặt trên các ô vuông của chúng, trên đó hiển thị hình ảnh để chỉ ra vị trí bắt đầu của mỗi con vật.

Các quân cờ có thể thu phục tất cả các quân cờ khác có xếp hạng bằng hoặc thấp hơn bằng cách di chuyển và hạ cánh lên đó. Có hai ngoại lệ:

Chuột và Voi. Một con voi có thể không bắt được một con chuột trong khi con chuột có thể bắt được Con voi. Người ta nói nguyên nhân là vì Chuột có thể chui vào tai Voi và ăn não của nó!

Cái bẫy. Một người chơi có thể bắt được quân cờ của đối thủ có thứ hạng cao hơn nếu quân cờ đó nằm trong một trong các bẫy của họ. Bẫy của người chơi nằm cạnh hang của họ trên mặt bàn của họ.

Có những quy tắc đặc biệt về sự di chuyển liên quan đến sông và hang trong Cờ thú

  • Chuột là động vật duy nhất được phép di chuyển trên một hình vuông nước.
  • Chuột không được bắt Voi hoặc Chuột khác trên cạn trực tiếp từ quảng trường nước.
  • Chuột có thể bắt được Chuột khác nếu cả hai đều ở dưới nước.
  • Chuột trên cạn không được bắt chuột khác ở dưới nước.

Cả Sư Tử và Hổ đều có thể nhảy qua mặt nước theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Họ di chuyển từ một hình vuông đất ở mép nước sang hình vuông tiếp theo không phải là mặt nước ở phía bên kia. Tuy nhiên, chúng có thể không nhảy nếu có

Di chuột từ hai bên trong đường đi. Sư Tử hoặc Hổ cũng có thể chiếm được quân cờ của đối thủ ở phía bên kia mặt nước bằng cách nhảy.

Người chơi không được di chuyển quân cờ của mình vào hang riêng.

Kết luận

Cờ thú là một trò chơi từ xa xưa của Trung Quốc dành cho hai người chơi. Tên của nó được phát âm là doe show chee và có nghĩa là trò chơi chiến đấu với động vật. Nó còn được biết đến với những biệt danh như “trò chơi trong rừng”, “cờ chiến đấu với động vật” và thậm chí, ở châu Á, “cờ vua trẻ em”.

Sự hiện diện của các quân cờ khác biệt và sự bắt giữ bằng cách dịch chuyển rõ ràng là các yếu tố giống như cờ vua. Hơn nữa, rất có thể nó được bắt nguồn từ Xiangqi, một hình thức Cờ vua của Trung Quốc. Mỗi người chơi có 8 quân cờ và như ở Xiangqi, chúng thường là những đĩa có kích thước đồng nhất, màu đỏ cho một mặt, xanh lam, xanh lá cây hoặc vàng cho mặt kia.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *