Cờ Backgammon
5.0

Cờ Backgammon

M88: Thưởng 12,000,000 VNĐ Chào Thành Viên Mới
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới có tổng tiền cược gấp 40 lần tiền nạp

Backgammon là trò chơi cờ cổ xưa thế giới vẫn được nhiều nơi truyền nhau chơi cho đến bây giờ. Vì cách chơi đơn giản, nên cờ Backgammon được rất nhiều nơi yêu thích. Bài viết về game đổi thưởng dưới đây sẽ sơ lược và hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chơi cờ Backgammon dễ hiểu nhất.

Nguồn gốc của cờ Backgammon

Cờ Backgammon được các nhà khảo cổ học phát hiện trong thành phố cổ Burnt, tại quận  quận Sistan-Balochistan của Iran. Trò chơi này bắt đầu chơi 3000 năm trước công nguyên.

Backgammon là trò chơi với số lượng người chơi cùng nhau là 2. Mỗi người có 15 quân cờ. Luật chơi khá đơn giản, người chơi cần phải di chuyển quân cờ xung quanh bàn , sau đó đưa về sân bài của mình. Cuối cùng, lấy chúng ra khỏi bàn chơi. Người đầu tiên thoát hết quân cờ của mình khỏi bàn là người chiến thắng.

Số con xúc xắc là số bước sẽ di chuyển của những quân cờ. Nên nhiều người nhìn vào nhầm tưởng thiên về may mắn. Tuy nhiên, việc chiến thắng trong Backgammon phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tính toán, phân tích của người chơi. Nếu nhắc tới việc tính toán thì có thể nhận thấy cờ Backgammon có cách chơi tính toán khá tương đồng với cách chơi cờ Caro hiện nay. Các bạn có thể so sánh chúng với nhau.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ Backgammon

Bắt đầu trò chơi backgammon, mỗi bên sẽ gieo một viên xúc xắc, ai có số điểm xúc xắc cao hơn sẽ là người đi đầu tiên. 2 người chơi thay phiên nhau thực hiện lần gieo xúc xắc để đi cho các lần sau. Hãy theo dõi luật chơi Backgammon chi tiết sau đây để hiểu rõ hơn về nó.

Luật chơi Backgammon

Gieo xúc xắc và bắt đầu di chuyển quân bài

Khi đến lượt chơi của bạn, bạn bắt đầu bằng việc gieo xúc xắc đồng thời sao cho 2 viên xúc xắc đều rơi xuống ở phía bên phải của bàn cờ. Cộng số điểm của 2 viên xúc xắc, bạn sẽ tiến hành di chuyển quân cờ của mình theo các quy tắc dưới đây:

  • Tổng điểm của viên xúc xắc là số bước mà quân cờ di chuyển được. Quân cờ của bạn sẽ tiến hành đi phía trước theo hình móng ngựa, chiều ngược kim đồng hồ theo hướng điểm giảm dần vừa gieo xúc xắc.
  • Điểm mở trong bàn cờ được hiểu là điểm mà tại đó không được nhiều hơn hai các quân cờ của đối thủ. Khi tiến hành di chuyển 1 quân cờ của mình,bạn chỉ được di chuyển đến điểm mở.
  • Khi gieo xúc xắc 2 điểm, bạn có thể cộng vào hoặc độc lập tách ra thành 2 bước đi di chuyển khác nhau.
  • Ví dụ: khi bạn tung đồng thời 2 xúc xắc được 2 và 5 điểm. Bạn có thể di chuyển 1 quân cờ của mình 2 bước đến điểm mở, quân cờ khác di chuyển 5 bước đến điểm mở khác.
  • Hoặc bạn có thể di chuyển 1 quân cờ của mình 10 bước, miễn phải đến được 1 điểm mở.
  • Khi bạn gieo xúc xắc ra 2 số giống nhau, bạn có thể gấp đôi số bước đi của mình.
  • Ví dụ: bạn gieo xúc xắc ra 2 số 4, bạn có thể di chuyển quân cờ của mình 4 bước 2 lần hoặc kết hợp lại là 16 bước.

Đá quân cờ và nhập quân cờ

Đá quân cờ

Đá quân cờ là khi tại điểm mở đó, đã có sẵn 1 quân cờ của người chơi còn lại, điểm đó được gọi là điểm yếu. Khi bạn gieo xúc xắc và di chuyển đến điểm yếu, quân cờ của đối thủ sẽ bị đá ra, đặt lên thành ngăn cách. Khi quân cờ bị đưa lên thành ngăn, quân này sẽ không thể di chuyển được. Đây được gọi là cách chơi ngăn tốc độ của đối thủ.

Nhập quân cờ

Khi bạn không may bị đá quân nhiều, có nhiều quân cờ trên thành ngăn. Bạn phải tìm cách nhập quân về bảng nhà của đối phương. Để nhập quân cờ, bạn cần phải gieo xúc xắc sao cho số điểm trùng với số bước di chuyển đến được một trong số trên bảng cờ của đối thủ. Bảng cờ của đối phương tại đó được gọi là điểm mở. Nếu bạn tung xúc xắc không trùng với điểm mở đó, bạn sẽ bị mất lượt.

Loại quân cờ

Khi tất cả cờ của bạn đã di chuyển đến bảng nhà của mình, bạn bắt đầu tiến hành việc loại các quân cờ này càng sớm càng tốt để tăng khả năng chiến thắng. Loại quân cờ bằng cách gieo xúc xắc sao cho số điểm bằng đúng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ của bạn đang nằm trên ô đó.

Kết luận

Bài viết trên đây là cách chơi cờ Backgammon đơn giản và dễ hiểu nhất. Hi vọng bạn có những phút giây vui vẻ khi tham gia trò chơi này cùng nhà cái M88 nhé!

Theo dõi thêm game cờ khác: Hướng dẫn cách chơi cờ gánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *