Cờ Othello
5.0

Cờ Othello

V9BET: Thưởng 3,000,000 VNĐ Chào Thành Viên Mới
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới có tổng tiền cược gấp 18 lần tiền nạp

Cờ Othello còn có tên gọi khác là Cờ Lật, đây là một môn thể thao trí tuệ sử dụng các quân cờ và đòi hỏi người chơi phải vận dụng các chiến thuật và tư duy logic để chiến thắng đối thủ. Trong bài viết bên dưới Firstlightmarathon sẽ hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ Othello nếu như bạn đang tìm kiếm một trò chơi giúp rèn luyện tư duy và trở nên thông minh.

Cách chơi Cờ Othello

Tổng quan về cờ Othello

Vào những năm của thập kỷ 70, cờ Othello đã được hình thành với những luật chơi đơn giản và trở nên phổ biến tại đất nước Nhật Bản, cái tên Othello lấy cảm hứng từ vở kịch cùng tên Othello của William Shakespeare. Do đó ngay khi trình làng, bộ môn cờ chiến lược tư duy này đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người.

Thiết kế của bàn cờ là một ô vuông 8×8 (tương tự như bàn cờ vua); cùng các quân cờ có hình dạng đồng xu với 2 màu sắc khác nhau (thường thấy là màu trắng và đen). Có tổng cộng 64 quân cờ 2 mặt.

Mục đích của người chơi khi tham gia đánh cờ Othello đó là đặt quân hợp lý, và tìm cách lật quân cờ của đối thủ thành màu cờ của mình. Kết thúc ván chơi nếu ai có số quân nhiều nhất trên bản cờ thì sẽ giành chiến thắng.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ Othello

Thiết lập bàn chơi

  • Dựa vào quyết định của người chơi để chọn xem ai đi trước, ai đi sau. Thường thì người có kinh nghiệm sẽ chấp người ít kinh nghiệm đánh trước.
  • Đặt 4 quân cờ (2 trắng, 2 đen) ở trung tâm của bàn chơi một cách xen kẽ.
  • Mỗi người chơi sẽ được chia thêm cho 30 quân cờ tất cả.

Cách chơi

  • Người đi trước sẽ đánh quân đen, người chơi tiếp theo sẽ sử dụng quân trắng kết hợp với các chiến lược phòng thủ – tấn công.
  • Trường hợp nước đi không hợp lệ thì người chơi mất lượt đó, và chuyển lượt cho đối thủ. Người chơi sẽ không được tự ý bỏ lượt.
  • Khi cả 2 đều tạo ra những nước đi không hợp lệ thì bàn cờ sẽ kết thúc.

Cách chơi Cờ Othello chi tiết

Các nước đi hợp lệ trong cờ Othello

  • Nước đi hợp lệ là khi quân cờ được đặt xuống bàn thì nó phải tạo thành hàng ngang, dọc hoặc chéo với các quân cờ đã được đi trước đó.
  • Khi quân cờ của mình được đặt xuống, người chơi phải lật tất cả các quân cờ của đối thủ nằm trên đường gióng do quân mới và quân cũ vừa hình thành.
  • Trường hợp không thể đặt hoặc không thể lật quân nào của đối thủ thì sẽ bị tỉnh mất lượt.

Lưu ý về các nước đi

Quân cờ khi đã hạ xuống bàn thì không thể rút lại cũng như không thể di chuyển.

Khi người chơi đã đặt hết cờ của mình, nhưng vẫn còn khả năng kết hợp tiếp thì buộc đối thủ phải cho người đó vay cờ để đi tiếp.

Trò chơi cờ Othello sẽ kết thúc khi cả 2 đều không còn khả năng tạo thêm nước cờ nào nữa. Điều này thường xảy ra khi cả bàn cờ đều kín, không còn chỗ đánh tiếp. Lúc này sẽ so sánh xem ai có nhiều cờ trên bàn hơn thì thắng cuộc.

Thiết lập thời gian

Để tăng tính cạnh tranh cho trò chơi thì mỗi người chơi sẽ được thiết lập cùng mốc thời gian (tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 người chơi). Đồng hồ đếm thời gian của người chơi sẽ ngừng khi đối thủ thực hiện nước đi, và tiếp tục tính khi người chơi thực hiện nước đi của mình.

Khi đồng hồ đếm thời gian chạy tới số 0, bất kể vị thế hay số quân của người đó còn bao nhiêu cũng đều bị xử thua do đã dùng hết thời gian. Thông thường thời gian cho mỗi ván cờ Othello sẽ từ 5 – 30 phút cho mỗi ván. Còn hình thức chơi cờ Othello online sẽ ngắn hơn.

Kết luận

Trên đây là chi tiết về cách chơi cờ Othello mà người chơi có thể dựa theo để bắt đầu chơi từ hôm nay. Tuy nhiên để chơi giỏi hơn đòi hỏi người chơi phải bỏ thời gian ra tìm hiểu các chiến thuật chơi cờ Othello hiệu quả.

>> Theo dõi thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *